fbpx

kengdesign

About kengdesign

This author has not yet filled in any details.
So far kengdesign has created 32 blog entries.

Google จะหยุดให้บริการย่อURL ด้วย goo.gl แต่ไปใช้ Firebase Dynamic Links แทน

2018-03-31T15:52:18+07:00

Google จะหยุดให้บริการย่อURL ด้วย goo.gl แต่ไปใช้ Firebase Dynamic Links (FDL) แทน Google จะหยุดให้บริการย่อ URL ด้วย goo.gl แต่ลิงก์ที่สร้างไว้แล้วจะยังใช้งานได้ Google ประกาศว่า goo.gl ซึ่งเป็นบริการย่อ URL เพื่อความสะดวกในการแชร์ลิงก์และวัดทราฟฟิกออนไลน์จะหยุดให้บริการ โดย Google แนะนำให้ไปใช้งานระบบ Firebase Dynamic Links (FDL) หรือว่าใช้บริการจากเจ้าอื่นอย่าง Bitly, Ow.ly แทน ฟีเจอร์ทั้งหมดของ goo.gl จะหยุดให้บริการ โดยตั้งแต่ 13 เมษายนปีนี้ ผู้ใช้ที่ไม่เคยสร้าง URL หรือผู้ใช้ที่ไม่ได้ล็อกอินเข้าระบบ จะไม่สามารถสร้าง URL ผ่าน goo.gl ได้ ส่วนผู้ที่เคยใช้บริการ goo.gl ไปแล้วจะสามารถใช้บริการเต็มรูปแบบต่อไปได้จนถึง 30 มีนาคมปีหน้า ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น คอนโซลของ goo.gl จะหยุดให้บริการ

Google จะหยุดให้บริการย่อURL ด้วย goo.gl แต่ไปใช้ Firebase Dynamic Links แทน2018-03-31T15:52:18+07:00

Google เปิดตัว Dataset รูปสถานที่สำคัญทั่วโลกกว่า 2 ล้านรูป สำหรับใช้งานกับ Machine Learning

2018-03-04T18:57:50+07:00

Google เปิดตัว Dataset รูปสถานที่สำคัญทั่วโลกกว่า 2 ล้านรูป สำหรับใช้งานกับ Machine Learning Google เปิดตัว Dataset รูปสถานที่สำคัญทั่วโลกกว่า 2 ล้านรูป ให้นักพัฒนานำไปใช้งานกับ Machine Learning ได้ทันที Credit: Google Google ได้เปิดตัว Dataset ในชื่อว่า Google-Landmarks ซึ่งเป็นการรวมรูปสถานที่สำคัญทั่วโลก ทั้งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์ ช่วยให้นักพัฒนาสามารถนำไปใช้งานเป็น Training Data กับ Machine Learning ได้ทันที ซึ่ง Dataset ชุดนี้มีจำนวนมากกว่า 2 ล้านรูป จากสถานที่สำคัญทั่วโลกมากกว่า 3 หมื่นแห่ง ซึ่งมากกว่า Datasets ที่นิยมใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันถึง 30 เท่า โดยจะช่วยให้การพัฒนาโมเดล Landmark Recognition ทำได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากโดยปกติแล้ว รูปสถานที่จะค่อนข้างคล้ายกันทั้งหมด แต่จะแตกต่างกันตามสภาพอากาศ, แสง หรือมุมกล้องเท่านั้น ทำให้ต้องใช้ Dataset ที่มีความแตกต่างออกไป Google-Landmarks นั้นเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน Landmark Recognition และ Landmarks

Google เปิดตัว Dataset รูปสถานที่สำคัญทั่วโลกกว่า 2 ล้านรูป สำหรับใช้งานกับ Machine Learning2018-03-04T18:57:50+07:00

เปิดตัวอัปเดต WooCommerce 3.3 ล่าสุด

2018-02-22T23:43:40+07:00

เปิดตัวการอัปเดต WooCommerce มีอะไรใหม่ในเวอร์ชั่น 3.3! ประกอบด้วยคุณลักษณะใหม่ๆในเวอร์ชั่นนี้คือ - คุณลักษณะแรก (Webhooks) ในตารางที่กำหนดเองซึ่งเป็นก้าวที่มีขนาดเล็ก ขั้นตอนเล็ก ๆ แต่เป็นแกนสำคัญต่อประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นมากขึ้น - ตัวเลือกขนาดภาพและตัวเลือกการดูแคตตาล็อกที่ดีขึ้น - การสนับสนุนธีมที่ดีขึ้นสำหรับธีมที่ไม่ใช่ WooCommerce - Facelifts เพื่อจัดการสต็อกและหน้าจอ Orders - เกตเวย์การชำระเงินใหม่ที่มีอยู่ใน Setup Wizard สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ ดาวน์โหลดปลั๊กอิน Woocommerce สำหรับเว็บไซต์ Wordpress โปรดจำไว้ว่า: การสำรองข้อมูลเว็บไซต์ก่อนเสมอ และการทดสอบการอัปเดตในเว็บเทสก่อน เป็นแนวทางที่ดีที่สุดและขอแนะนำ ออกแบบหน้าจอสั่งซื้อ WooCommerce 3.3 มีการปรับปรุงหน้าจอใบสั่งซื้อ ได้รับการออกแบบใหม่ให้ง่ายและชัดเจนยิ่งขึ้นในขณะเดียวกันก็มีประโยชน์มากขึ้น นี้ได้รับการพัฒนาด้วยความเข้ากันได้ย้อนหลังในใจดังนั้นส่วนขยายที่เพิ่มคุณสมบัติในหน้าจอใบสั่งซื้อควรทำงานต่อไปตามปกติ คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ที่นี่   สถานะสถานะสินค้าคงคลังและการปรับปรุงการจัดการคลังสินค้าแบบ Backorder มีสถานะสต๊อกใหม่ในฐานข้อมูล! ขณะนี้ผลิตภัณฑ์สามารถมีสถานะสต็อค "On Backorder" ได้ เราได้รวมเอากับการปรับปรุงและระบบอัตโนมัติเพื่อทำให้การจัดการสต็อกสินค้าของคุณง่ายขึ้น คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ที่นี่   การสนับสนุนชุดรูปแบบที่มากขึ้นและการปรับแต่ง เราได้ปรับปรุงวิธีที่ WooCommerce จัดเก็บในรูปแบบที่ไม่ได้ให้การสนับสนุน WooCommerce ดำเนินการโดยการแสดงเนื้อหาภายในร้านภายในพื้นที่เนื้อหาโพสต์ของธีม วิธีนี้เค้าโครงของร้านจะพอดีกับรูปแบบชุดรูปแบบใด ๆ และร้านจะดูดี การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลกับธีมที่ไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าสนับสนุน WooCommerce ขณะนี้คุณควรจะสามารถใช้ WooCommerce

เปิดตัวอัปเดต WooCommerce 3.3 ล่าสุด2018-02-22T23:43:40+07:00

การจัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อรักยืนยาว

2018-02-15T22:25:50+07:00

การจัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อรักยืนยาว การจัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อเสริมเรื่องความรัก ให้ชีวิตคู่ยืนยาว จัดของใต้เตียงให้เป็นระเบียบ ตกแต่งห้องนอนด้วยแจกันสีขาวและดอกไม้สีชมพู ตกแต่งหัวเตียงให้สวยงาม คุณรู้หรือเปล่าว่าการจัด ห้องนอน ตามหลัก ฮวงจุ้ย ก็สามารถช่วยให้ชีวิตรักยืนยาวได้ วันนี้จะพาคุณมาจัดห้องนอน เพื่อเสริมความรักและการครองคู่ ให้รักแนบแน่น ชีวิตคู่ยืนนานขึ้น ตามหลัก ฮวงจุ้ย ไปดูกันเลย        1. เตียงนอน ควรใช้เตียงที่ทำจากไม้ เพราะเตียงนอนที่ทำจากโลหะนั้น เป็นสื่อนำไฟฟ้า ซึ่งมีผลต่อสุขภาพของคุณ และพยายามนำเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น โทรศัพท์มือถือ ออกห่างจากเตียงของคุณ 2. แสงภายในห้อง ไม่ควรจะสว่างจ้าเกินไป (หยาง) หรือสลัวทึมเกินไป (หยิน) และอย่าลืมเรื่องเสียงรบกวนด้วย เพราะจะทำให้คุณ และคู่รักหงุดหงิดได้        3. ถ้า ห้องนอน มีหน้าต่างกระจกใส ที่สามารถชมวิวสวยๆ นอกบ้านได้ ไม่ควรวางเตียงติด หรือใกล้กระจกมากเกินไป แม้ว่าคุณอยากจะนอนชมวิวภายนอกใจจะขาด เพราะพลังที่ผ่านเข้ามาจากภายนอก แม้จะไม่ทำให้คุณกับเขามีเรื่องมีราวถึงกับต้องเลิกรากัน แต่ก็จะส่งผลให้นอนไม่หลับหรือฝันร้ายอยู่เรื่อยๆ        4. ใต้เตียงนอน ไม่ควรเอาของที่ไม่ใช้แล้วไปเก็บไว้ โดยเฉพาะของที่แตกหักยับเยินห้ามเด็ดขาด

การจัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อรักยืนยาว2018-02-15T22:25:50+07:00

นโยบายใหม่ Facebook

2018-02-15T00:39:08+07:00

นโยบายใหม่จาก Facebook พายุลูกใหญ่จาก Facebook ระลอกที่สอง มาพร้อมกับนโยบายที่ประกาศต่อจากการลด Reach ครั้งใหญ่ โดยระบุว่า ต่อจากนี้ห้ามเพจโพสต์เนื้อหาที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือร่วมสร้างกันมา และถ้าใครไม่ทำตาม อาจสั่งปิดเพจไปเลยก็ได้ Photo: Shutterstock การเปลี่ยนแปลงอัลกอริธึ่มครั้งใหญ่บน News Feed ของ Facebook เมื่อต้นปี 2018 ทำเอาสื่อ เพจ และแบรนด์ต่างๆ เผชิญกับความยากลำบากในการทำธุรกิจ นอกจากนั้นค่าโฆษณาไตรมาสที่ผ่านมาของ Facebook ยังแพงขึ้นถึง 35% แน่นอนว่าต้องหาทางออกใหม่ๆ ไว้เป็นแผนสำรอง เช่น ไปเน้นบน Twitter มากขึ้น ถ้าคิดว่า Facebook ลด Reach กระอักเลือดแล้ว ลองอ่านนโยบายใหม่ นโยบายของ Facebook ที่ปรับปรุงครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา ในหัวข้อ “นโยบายเนื้อหาที่มีแบรนด์” ระบุไว้ว่า เพจและโปรไฟล์ Facebook และบัญชีผู้ใช้ Instagram ที่สามารถใช้เครื่องมือเนื้อหาที่มีแบรนด์ได้จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดต่อไปนี้ 1. อย่าใส่โฆษณาก่อน คั่นกลาง

นโยบายใหม่ Facebook2018-02-15T00:39:08+07:00

ยุคหุ่นยนต์คือกำลังผลิต Casio เตรียมย้ายโรงงานกลับญี่ปุ่น เพราะต้นทุนเท่ากับใช้แรงงานไทย

2018-02-10T16:41:21+07:00

ยุคหุ่นยนต์คือกำลังผลิต Casio เตรียมย้ายโรงงานกลับญี่ปุ่น เพราะต้นทุนเท่ากับใช้แรงงานไทย แบรนด์ญี่ปุ่นอย่าง Casio เตรียมย้ายโรงงานและฐานการผลิตนอกประเทศกลับบ้านเกิด ใช้หุ่นยนต์และ AI มาช่วยผลิต เพราะประหยัดต้นทุนได้ดีกว่า เทียบแล้วพอๆ กับจ้างแรงงานในประเทศไทย Photo: Flickr.com by My SpecialDays เตรียมย้ายฐานกลับญี่ปุ่น เพราะต้นทุนเท่ากับจ้างแรงงานไทย Casio (คาสิโอ) บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สัญชาติญี่ปุ่น สินค้าที่โด่งดังคือ เครื่องคิดเลข และนาฬิกาข้อมือ แต่ก็ยังมีสินค้าชนิดอื่นๆ ที่ผลิตด้วย เช่น กล้องถ่ายรูป เครื่องดนตรี ฯลฯ ล่าสุด มีข่าวว่า Casio จะย้ายโรงงานผลิตที่มีอยู่ในหลายประเทศแถบเอเชียกลับบ้านเกิด เพราะหุ่นยนต์และ AI สามารถเข้ามาลดต้นในการผลิตทุนได้ นอกจากนั้น เมื่อ Casio คำนวณแล้ว หากย้ายโรงงานกลับไปผลิตเองในญี่ปุ่น จะใช้ต้นทุนเท่าๆ กับการจ้างแรงงานในประเทศไทยเลยด้วยซ้ำ มากไปกว่านั้น การย้ายโรงงานกลับไปผลิตในญี่ปุ่น จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ติดสลากออกมาเป็น “Made in Japan” ซึ่งแน่นอนว่า ในแง่มูลค่าทางการตลาดแล้ว แบรนด์ญี่ปุ่นย่อมให้ความรู้สึกที่ดีกว่าในสายตาผู้บริโภค Casio มีโรงงานผลิตในเอเชียทั้งหมด 4 แห่ง แบ่งเป็นในจีน 2

ยุคหุ่นยนต์คือกำลังผลิต Casio เตรียมย้ายโรงงานกลับญี่ปุ่น เพราะต้นทุนเท่ากับใช้แรงงานไทย2018-02-10T16:41:21+07:00

บริษัทซื้อขายเงินดิจิตอล Coincheck ของญี่ปุ่นถูกแฮ็กไปกว่า 500 ล้านดอลลาร์ฯ

2018-02-09T23:30:48+07:00

บริษัทซื้อขายเงินดิจิตอล Coincheck ของญี่ปุ่นถูกแฮ็กไปกว่า 500 ล้านดอลลาร์ฯ       เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมานั้น บริษัทรับซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินคริปโตรายใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง Coincheck ได้ถูกแฮ็กระบบ ปล้นเงินดิจิตอลไปรวมมูลค่ากว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถือเป็นการปล้นทางไซเบอร์ที่มีมูลค่ามากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ โดยเงินที่ถูกปล้นนี้เป็นสกุลใหม่ดาวรุ่นพุ่งแรงอย่าง NEM เหตุการณ์นี้สร้างความกังขาทั่วโลกเกี่ยวกับความปลอดภัยของเงินคริปโต ซึ่งทาง Coincheck ก็ยังไม่ได้ออกมาเปิดเผยว่าระบบของตัวเองถูกแฮ็กได้อย่างไร เพียงแค่ย้ำว่าการจารกรรมครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากบุคคลภายใน ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตกับระบบของ Coincheck ที่ดูไม่ปลอดภัยเมื่อเทียบกับเอเยนต์เอ็กซ์เชนจ์ที่มีชื่อเสียงเจ้าอื่น ประการแรก Coincheck เก็บเงินดิจิตอลของลูกค้าไว้ในวอลเล็ตเดียวกับที่ใช้ซื้อขายซึ่งมีสภาพคล่องสูงมาก หรือที่เรียกว่า Hot Wallet ซึ่งวอลเล็ตนี้ต้องเชื่อมต่อกับเครือข่ายภายนอกตลอดเวลา ขณะที่เอ็กซ์เชนจ์เจ้าอื่นเก็บเงินลูกค้าส่วนใหญ่ไว้ในวอลเล็ตแยกต่างหากที่เรียกว่า Cold Wallet ทำให้ไม่เสี่ยงต่อการโดนแฮ็กตลอดเวลาแบบนี้ นอกจากนี้ Coincheck ยังไม่ได้ใช้ระบบความปลอดภัยแบบยืนยันตนหลายชั้นหรือ Multi-signature ที่หลายเจ้าต้องใช้ก่อนที่จะยอมเคลื่อนย้ายเงินให้ แม้ผู้พัฒนาเงิน NEM ได้สร้างกลไกการตรวจสอบที่เปิดให้เอ็กซ์เช้นจ์สามารถดึงเงินที่โดนขโมยกลับมาได้ก็ตาม แต่เชื่อว่าแฮ็กเกอร์ได้ใช้บริการที่ทำให้ตรวจสอบข้อมูลได้ยากขึ้นอย่าง ShapeShift พร้อมหาแหล่งฟอกเป็นเงินสกุลอื่นเรียบร้อยแล้ว  อ้างอิงข้อมูลจาก:  enterpriseitpro.net

บริษัทซื้อขายเงินดิจิตอล Coincheck ของญี่ปุ่นถูกแฮ็กไปกว่า 500 ล้านดอลลาร์ฯ2018-02-09T23:30:48+07:00

Microsoft เตรียมแบ่ง Windows 10 ออกเป็น 5 รุ่น

2018-02-05T23:26:10+07:00

Microsoft เตรียมแบ่ง Windows 10 ออกเป็น 5 รุ่น เริ่มใช้วันที่ 2 เมษายน ปีนี้ ในอีกประมาณ 1-2 เดือนข้างหน้า Microsoft เตรียมจะปล่อยการอัปเดตขนาดในตัว Windows 10 ที่ใช้ชื่อว่า Redstone 4 ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากเกี่ยวกับการจัดวางตำแหน่งซอฟต์แวร์ของบริษัท โดยเฉพาะตัว Windows ที่จะมีการกำหนดราคาสำหรับคู่ค้าของแต่ละเครื่องที่ไม่เหมือนกัน เครื่องไหนสเปคแรงก็ต้องจ่ายแพงกว่าเครื่องราคาสเปคถูกตามความสามารถของฮาร์ดแวร์ โดยเวอร์ชันต่างๆ ที่ Microsoft เปิดเผยมานี้ จะมีการกำหนดสเปคฮาร์ดแวร์ของเครื่องที่จะนำไปใช้มี 5 รุ่น คือ Entry : สำหรับ CPU ที่เป็น Intel Atom/Celeron/Pentium, Ram ≤ 4GB + SSD ≤ 32GB และจอ ≤ 14.1 นิ้วในโน้ตบุ๊ค หรือจอ ≤ 11.6 นิ้วกับพวก

Microsoft เตรียมแบ่ง Windows 10 ออกเป็น 5 รุ่น2018-02-05T23:26:10+07:00

WordPress เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันทำไม?

2018-02-04T19:53:10+07:00

WordPress เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันทำไม? ไม่คิดเงิน คุณอาจไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะสร้างเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามคุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้กับ WordPress เพราะwordpressเป็นโอเพ่นซอร์สที่สามารถใช้แก้ไขและปรับแต่งได้อย่างอิสระ นอกจากนี้คุณสามารถลงทะเบียนเว็บไซต์ WordPress ฟรีอย่างเต็มที่ในWordPress.com นอกจากนี้คุณยังสามารถสร้างเว็บไซต์ที่โฮสต์ด้วยตนเองเพื่อการควบคุมธุรกิจของคุณได้อย่างเต็มที่ คุณเพียงแค่ต้องลงทะเบียนชื่อโดเมนและเชื่อมต่อ Wordpress หรือเช่าโฮสติ้งหรือคลาวน์โฮสติ้งเองก็ได้ ง่ายต่อการใช้ ทำไม WordPress จึงสามารถมีฐานผู้ใช้จำนวนมากได้เนื่องจากความเรียบง่ายทำให้ผู้ใช้โดยเฉพาะมือใหม่สามารถรับออนไลน์และเผยแพร่ได้ง่ายและรวดเร็ว ติดตั้งง่าย การตั้งค่าบล็อกด้วย WordPress ทำได้ง่ายกว่า โฮสต์เว็บที่เชื่อถือได้หลายแห่งมากมาย บางแห่งให้การติดตั้งแบบคลิก 1 ครั้งภายในตัวติดตั้งอัตโนมัติด้วยบริการที่สะดวกนี้ผู้ใช้จะได้รับบล็อกออนไลน์ภายใน 1 นาที เผยแพร่ด้วยความง่ายดาย WordPress มีส่วนติดต่อผู้ใช้ที่เป็นมิตร ด้วยแผงผู้ดูแลระบบแบบกราฟิกที่เข้าใจง่ายผู้ใช้สามารถเขียนแก้ไขและเผยแพร่โพสต์ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้จะแตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่น ๆ จะช่วยให้ผู้ใช้วางเนื้อหาที่คัดลอกมาจากเอกสาร Microsoft Word ยืดหยุ่นและปรับแต่งได้ WordPress เป็นซอฟต์แวร์ที่มีความยืดหยุ่นซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถกำหนดเฟรมเว็บไซต์ฟังก์ชันและรูปลักษณ์ได้ ในฐานะที่เป็นโอเพนซอร์สผู้ใช้ที่มีความรู้ทางเทคนิคเพียงพอสามารถแก้ไขและแก้ไขโค้ดเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ WordPress จะจัดเก็บเนื้อหานอกเหนือจากการออกแบบเพื่อให้ผู้ใช้สามารถกำหนดลักษณะที่ปรากฏในบล็อกได้ตามที่ต้องการ ผู้ใช้สามารถเลือกธีม WordPress ที่ดีที่สุดฟรีจากเกือบ 2,000 ตัวเลือกธีมฟรีในไดเรกทอรี WordPress Themes ฟรีหรือสามารถซื้อธีมพิเศษในเว็บไซต์ธีมบุคคลที่สามได้ นอกเหนือจากธีมจำนวนมากมีปลั๊กอินและวิดเจ็ตจำนวนมากพร้อมใช้งานเพื่อขยายการทำงานของบล็อก ผู้ใช้สามารถเลือกปลั๊กอินการเปลี่ยนเส้นทาง WordPress 301 ที่ดีที่สุดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ URL และเลือกปลั๊กอินที่ดีที่สุดสำหรับ SEO หรือแม้กระทั่งการสำรองข้อมูลบล็อกของตนโดยใช้ปลั๊กอินสำรอง WordPress แบบอัตโนมัติ ในฐานะสถิติมีปลั๊กอินฟรีที่มีอยู่ในชุมชนอย่างเป็นทางการของBlog Tool, Publishing Platform และ

WordPress เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันทำไม?2018-02-04T19:53:10+07:00

รู้จักการโจมตี WannaMine เจาะช่องโหว่พร้อมขุดเหรียญดิจิทัล

2018-02-03T22:38:06+07:00

รู้จักการโจมตี WannaMine เจาะช่องโหว่พร้อมขุดเหรียญดิจิทัล Sophos ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยชื่อดังจากสหราชอาณาจักรออกมาอธิบายถึงภัยคุกคามไซเบอร์รูปแบบใหม่ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนอยู่ในขณะนี้ โดยผสานรวมการเจาะช่องโหว่ EternalBlue และการทำ Cryptocurrency Mining เข้าด้วยกัน เรียกว่า WannaMine Credit: ShutterStock WannaMine เป็นมัลแวร์ประเภท Cryptocurrency Mining แบบหนึ่ง ที่แพร่กระจายตัวโดยอาศัยช่องโหว่ EternalBlue ซึ่งเป็นช่องโหว่ชื่อดังที่ WannaCry Ransomware ใช้แพร่ระบาดไปยังอุปกรณ์ Windows เมื่อกลางปี 2016 ที่ผ่านมา แต่แทนที่จะทำการเข้ารหัสข้อมูลคอมพิวเตอร์ของเหยื่อเรียกค่าไถ่ กลับแอบติดตั้งโปรแกรม Cryptocurrency Mining เพื่อขุดเหรียญดิจิทัล เช่น Bitcoin, Monero หรือ Ethereum เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ตนเองแทน การแอบติดตั้งโปรแกรม Cryptocurrency Mining บนคอมพิวเตอร์ผู้อื่นโดยไม่รับอนุญาตเพื่อขโมยใช้ทรัพยากรในการจุดเหรียญดิจิทัลเข้าข่ายการลักทรัพย์ และมีความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ ถึงแม้ว่า WannaMine จะอันตรายไม่เทียบเท่ากับ WannaCry ที่ทำให้ไม่สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ แต่การขุดเหรียญดิจิทัลก็ทำให้ชิปประมวลผลทำงานหนัก กินพลังงานจากแบตเตอรี่สูง เครื่องร้อน ซึ่งอาจส่งผลต่ออายุการใช้งานของอุปกรณ์ในระยะยาว

รู้จักการโจมตี WannaMine เจาะช่องโหว่พร้อมขุดเหรียญดิจิทัล2018-02-03T22:38:06+07:00