สดร. เตรียมพร้อม 4 จุดหลัก ชวนชมจันทรุปราคาเต็มดวงครั้งพิเศษ “ซูเปอร์บลูบลัดมูน” และจัดถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ผ่านเฟซบุ๊ค

สดร. ชวนชม จันทรุปราคาเต็มดวง  ซูเปอร์บลูบลัดมูน ที่จะเกิดขึ้นในคืนพรุ่งนี้ (31 ม.ค. 61)

วันนี้ (30 ม.ค. 61) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ได้เชิญชวนประชาชนชาวไทยชมปรากฏการณ์  “จันทรุปราคาเต็มดวง  ซูเปอร์บลูบลัดมูน” ที่จะเกิดขึ้นในช่วงคืนของวันพรุ่งนี้ หรือ 31 มกราคม 2561

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เตรียมจัดสังเกตการณ์ “จันทรุปราคาเต็มดวง” ในวันที่ 31 มกราคม 2561 ตั้งแต่เวลา 17:00-22:00 น. ชวนผู้สนใจร่วมชมดวงจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐแบบเต็มตาผ่านกล้องโทรทรรศน์หลากชนิด 4 จุดสังเกตการณ์หลัก เชียงใหม่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา สงขลา และเครือข่ายโรงเรียนอีกกว่า 260 แห่งทั่วประเทศ พร้อมถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ผ่านเฟสบุ๊คของสถาบันฯ ที่ www.facebook.com/NARITPage ในเวลา 18:30-22:00 น. เผยครั้งนี้พิเศษเป็นจันทรุปราคาเต็มดวงช่วงที่ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกและตรงจันทร์เพ็ญครั้งที่สองของเดือน จะเห็นจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐมีขนาดใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย หรือเรียกว่า “ซูเปอร์บลูบลัดมูน”

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงที่จะเกิดในวันที่ 31 มกราคมนี้ค่อนข้างพิเศษกว่าครั้งอื่น เนื่องจากเป็นปรากฏการณ์จันทรุปราคาที่เกิดในช่วงดวงจันทร์โคจรอยู่ใกล้โลก ช่วงกึ่งกลางคราสเต็มดวง มีระยะห่างจากโลกเพียง 360,191 กิโลเมตร ซึ่งใกล้กว่าระยะห่างเฉลี่ยระหว่างโลกถึงดวงจันทร์ (ประมาณ 384,400 กิโลเมตร) จะมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย นอกจากนี้ ยังตรงกับจันทร์เพ็ญครั้งที่ 2 ของเดือนอีกด้วย หรือที่นิยมเรียกกันว่าบลูมูน (Blue Moon) ซึ่งปกติดวงจันทร์เต็มดวงจะเกิดขึ้นเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น เดือนไหนที่มีดวงจันทร์เต็มดวง 2 ครั้ง จะเรียกดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่สองว่า “บลูมูน” ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนัก เป็นที่มาของสำนวนภาษาอังกฤษที่ว่า “Once in a blue moon” หมายถึง นานทีจะเกิดขึ้นสักครั้ง และดวงจันทร์ไม่ได้เป็นสีน้ำเงินแต่อย่างใด ปรากฏการณ์นี้นักดาราศาสตร์สมัครเล่น นิยมเรียกว่า “ซูเปอร์บลูบลัดมูน” (Super blue blood moon) เป็นจันทรุปราคาเต็มดวงช่วงที่ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกและตรงจันทร์เพ็ญครั้งที่สองของเดือนนั่นเอง

ดร.ศรัณย์ กล่าวเชิญชวนผู้สนใจร่วมสังเกตการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงครั้งแรกของปีสุดพิเศษในครั้งนี้ วันที่ 31 มกราคม 2561 ตั้งแต่เวลา 17:00-22:00 น. สดร. ตั้งจุดสังเกตการณ์หลัก 4 จุด ด้วยกันได้แก่ 1) ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่ 2) หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ นครราชสีมา 3) หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ฉะเชิงเทรา 4) ลานชมวิวนางเงือก หาดสมิหลา สงขลา และยังร่วมกับเครือข่ายโรงเรียนในโครงการกระจายโอกาสเรียนรู้ดาราศาสตร์ 77 จังหวัดฯ อีกกว่า 260 แห่งทั่วประเทศ ตั้งกล้องโทรทรรศน์ชนิดต่าง ๆ บริการประชาชน ส่องดวงจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐแบบเต็มตา

นอกจากนี้ สดร. ได้จัดถ่ายทอดสดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง ผ่านเฟซบุ๊คสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติด้วย สำหรับท่านใดที่ไม่สามารถออกมาชมปรากฏการณ์จริงได้ สามารถติดตามและร่วมชมไปพร้อมกับเราได้ทางwww.facebook.com/NARITpage เวลาประมาณ 18:30-22:00 น. ซึ่งถ่ายทอดสัญญาณจากจุดสังเกตการณ์หลัก บริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่

ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง วันที่ 31 มกราคม 2561 ในประเทศไทยสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 18:30 น. เป็นต้นไป เวลาคราสเต็มดวง 19:51-21:07 น. และสิ้นสุดปรากฏการณ์ในเวลา 23:08 น. ตามเวลาประเทศไทย เป็นปรากฏการณ์ทางทางดาราศาสตร์ที่สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์และไม่เกิดอันตรายต่อโลกแต่อย่างใด ดร.ศรัณย์ กล่าวปิดท้าย

chi studio ชิ สตูดิโอ - Blog

 


อ้างอิงข้อมูลจาก:   สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page